TRƯỜNG THPT NGHĨA DÂN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA CHÀO XUÂN GIÁP THÌN VỚI CHỦ ĐỀ “XUÂN GẮN KẾT – TẾT YÊU THƯƠNG”

Thực hiện kế hoạch năm học 2023 – 2024 và chào đón năm mới Giáp Thìn, trường THPT Nghĩa Dân long trọng tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề  “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.  Đây là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm khơi dậy truyền thống văn hóa, bảo tồn và tôn vinh giá trị của Tết cổ truyền Việt Nam. Thông qua chương trình, học sinh được giao lưu, học tập, trải nghiệm nâng cao kiến thức, trau dồi các kỹ năng sống, có cơ hội thể hiện năng khiếu thông qua các hoạt động như văn nghệ, thi gói bánh chưng, trình bày mâm cơm ngày Tết,  viết câu đối thư pháp, tham gia các trò chơi dân gian như nhảy dây tập thể, kéo co…

Hoạt động ngoại khóa diễn ra trong hai ngày 26, 27 tháng 01 năm 2024. Tham gia vào buổi ngoại khóa không chỉ có toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh mà còn có sự hiện diện của các bậc phụ huynh, các tổ chức và cá nhân với tấm lòng trân quý đã đến ủng hộ các hoạt động của nhà trường.

Chương trình được bắt đầu vào chiều ngày 26 tháng 01 với các nội dung trang trí không gian trại lớp, gói bánh chưng, viết câu đối

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Trong đó, chiếc bánh chưng xanh đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống, làm nên hương vị riêng mỗi dịp Tết của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến. Phần thi Gói bánh chưng được giám khảo chấm điểm ở ba khâu: chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh, chất lượng thành phẩm. Đây là hoạt động không chỉ giúp các học sinh có thể trải nghiệm nhiều kĩ năng như chuẩn bị nguyên liệu, cắt lá, gói bánh mà còn mang lại nhiều ý nghĩa, giúp các em biết trân trọng những nét đẹp văn hoá cổ truyền của dân tộc.

Một số hình ảnh của phần thi gói bánh chưng:

Tiếp đến là  phần thi Viết thư pháp. Các em học sinh được hóa trang thành những ông đồ với các dụng cụ như bút lông, mực tàu, giấy đỏ...Các ông đồ thảo nét bút, làm nên những bức tranh chữ rất đẹp, gửi cả tâm hồn và trí tuệ trong đó. Phần thi đã tạo cho các em học sinh cơ hội ôn lại Tết xưa, trải nghiệm Tết nay, thể hiện tài năng, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, khích lệ truyền thống hiếu học.

Sáng ngày 27/01/2024, các tập thể lớp tham gia vào phần thi Trình bày mâm cơm ngày Tết.  Không chỉ có “Thịt mỡ, dưa hành,  câu đối đỏ”, mâm cỗ của các em còn rất phong phú, đa dạng với các món canh, món xào, giò, gà, nem... rất đặc trưng của ngày Tết. Mỗi một mâm cơm đều được chuẩn bị một cách khéo léo, hài hoà từ màu sắc, cách trình bày và gửi gắm trong đó những ý nghĩa sâu sắc được đại diện thuyết trình trước ban giám khảo. Song song với đó là phần thi Cắt tỉa dưa hấu. Mỗi lớp sẽ cử hai học sinh  đại diện tham gia phần thi này. Bằng sự khéo tay, tinh tế, tỉ mỉ, các em đã cho ra những sản phẩm tạo hình bắt mắt, gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa, cầu một năm mới bình an, nhà nhà hạnh phúc.

Trò chơi dân gian là những phần thi luôn được các bạn háo hức mong chờ. Chương trình có sự góp mặt của hai trò chơi: kéo co và nhảy dây tập thể. Điều đặc biệt là không chỉ có các em học sinh tham gia mà cả sự góp mặt của các thầy cô giáo trong nhà trường. Phần thi mang lại niềm hứng khởi, tinh thần thi đấu kịch tính, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa gắn kết giữa các thành viên trong tập thể.

Điều đọng lại sâu săc nhất của buổi ngoại khóa là phần giao lưu văn nghệ  Xuân yêu thương và chương trình quyên góp ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong tiếng nhạc trữ tình trầm bổng, những món quà từ tấm lòng yêu thương của cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh trong nhà trường đã được chuyển đến chiếc hòm từ thiện. Vì yêu thương cho đi là yêu thương sẽ còn mãi mãi, sự chung tay sẻ chia đã xua tan cái lạnh mùa đông, khiến sân khấu nhà trường thêm nồng ấm đặc biệt.

Chương trình ngoại khóa “Xuân gắn kết – Tết yêu thương ” thực sự là một hoạt động trải nghiệm bổ ích, thiết thực và ý nghĩa. Thông qua các phần thi, các lớp đã thể hiện được sự đoàn kết, tinh thần tập thể và tạo nên bầu không khí vui tươi mang đậm bản sắc Tết cổ truyền Việt Nam. Đồng thời, chương trình ngoại khoá đã góp phần khắc sâu hơn những nét đẹp văn hoá cổ truyền mang đậm bản sắc dân tộc, từ đó giáo dục cho học sinh giá trị của sự yêu thương, sẻ chia.