TRƯỜNG THPT NGHĨA DÂN TỔ CHỨC TỌA ĐÀM “HỌC SINH CHIA SẺ, THẦY CÔ LẮNG NGHE - XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC AN TOÀN, THÂN THIỆN, TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT ”

TRƯỜNG THPT NGHĨA DÂN TỔ CHỨC TỌA ĐÀM

Với quan điểm giáo dục “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, thực hiện chủ trương “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” hướng tới xây dựng thành công “Trường học hạnh phúc”, sáng ngày 29 tháng 10 năm 2023, trường THPT Nghĩa Dân đã tổ chức buổi tọa đàm “ Học sinh chia sẻ, thầy cô lắng nghe - Xây dựng trường học an toàn, thân thiện, tôn trọng sự khác biệt”.

Mục đích của buổi tọa đàm nhằm nắm bắt thông tin, nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, thể hiện sự dân chủ trong giáo dục, tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng và nhân cách. Buổi tọa đàm được tổ chức thành hai phiên. Phiên thứ nhất diễn ra trực tiếp tại các lớp trong giờ Sinh hoạt. Tại đó, các em học sinh đã đưa ra các ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình và đề xuất các kiến nghị, giải pháp với nhà trường. Tất cả các ý kiến trên đã được ghi vào biên bản và chuyển trước về Ban giám hiệu nhà trường. Phiên thứ hai của buổi tọa đàm được tổ chức với sự tham dự của các thầy cô trong  Ban giám hiệu nhà trường, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên và đại diện học sinh là lớp trưởng, bí thư của 18 lớp.

Tại buổi tọa đàm, thầy cô lãnh đạo nhà trường đã lắng nghe và giải đáp những ý kiến phát biểu, đề xuất của các em học sinh đại diện cho 18 lớp. Phần lớn ý kiến của các em đều bày tỏ sự biết ơn và đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết, tận tụy và năng lực dạy học của các thầy cô giáo trong nhà trường. Đồng thời các em cũng chia sẻ các ý kiến đóng góp  tập trung chủ yếu vào các nội dung:

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học.

- Những khó khăn, vướng mắc khi học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động tại nhà trường.

- Những hiện tượng, hành vi thiếu văn hóa, nguy cơ của những tai tệ nạn xã hội có thể xảy ra trong nhà trường; thái độ ứng xử của thầy cô với học sinh khi lên lớp…

- Đề xuất các hoạt động, chương trình cần có tại nhà trường.

Những ý kiến đóng góp của các em có thể được phát biểu trực tiếp, thẳng thắn  tại buổi tọa đàm hoặc được chia sẻ thông qua hình thức phiếu kín gửi gắm những điều tế nhị, khó nói. Buổi tọa đàm là cơ hội để học sinh mạnh dạn, tự tin và thẳng thắn bày tỏ những ý kiến của mình. Đây là hoạt động thực  hiện sự dân chủ trong giáo dục, lắng nghe, tôn trọng  tiếng nói của học sinh. Từ đó Ban Giám hiệu  nhà trường sẽ có biện pháp thúc đẩy và điều chỉnh cách dạy - học và các hoạt động  trong nhà trường nhằm tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng và nhân cách với 3 tiêu chí cốt lõi: YÊU THƯƠNG - AN TOÀN - TÔN TRỌNG.

Với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp. Những ý kiến chia sẻ, đề xuất của các bạn học sinh đã được lãnh đạo nhà trường lắng nghe và có những điều chỉnh nhằm xây dựng môi trường học tập hiệu quả, an toàn, thân thiện, tôn trọng sự khác biệt hướng tới xây dựng  trường học hạnh phúc./.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

Năm 2024 : 105.110
Tổng số : 2.313.253