HỘI THẢO CHUYÊN MÔN CỤM THI ĐUA SỐ 3 - MÔN LỊCH SỬ TẠI TRƯỜNG THPT NGHĨA DÂN

Căn cứ theo Quyết định số 2658a/QĐ - SGDĐT ngày 04 tháng 8 năm 2020
của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên về việc thành lập cụm thi đua khối các đơn vị trực thuộc; thực hiện kế hoạch hoạt động chuyên môn của cụm thi đua số 3 năm học 2023 - 2024, chiều ngày 25 tháng 9 năm 2023, trường THPT Nghĩa Dân đã tổ chức Hội thảo sinh hoạt chuyên môn và trao đổi kinh nghiệm thực hiện CTGDPT 2018 đối với môn Lịch sử.

Mục đích của Hội thảo nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn về chuyên môn; tạo điều kiện và cơ hội cho giáo viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá; góp phần phát huy tính chủ động và sáng tạo của giáo viên; đồng thời thúc đẩy phong trào bồi dưỡng đội ngũ giáo viên của các nhà trường; nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục phổ thông.

Tham dự và chỉ đạo Hội thảo có các đ/c lãnh đạo trong BGH, BCM của Trường THPT Nghĩa Dân cùng đại diện giáo viên môn Lịch sử của 10 Trường THPT cụm thi đua số 3 (Trường THPT Trần Hưng Đạo, THPT Nam Phù Cừ, THPT Nghĩa Dân, THPT Phạm Ngũ Lão, THPT Nguyễn Siêu, THPT Triệu Quang Phục, THPT Minh Châu, THPT Đức Hợp. THPT Nguyễn Trung Ngạn, THPT Trần Quang Khải). Phát biểu tại Hội thảo, Đ/c Phạm Huy Hưng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Nghĩa Dân đã chỉ ra những đổi mới, yêu cầu của việc thực hiện CTGDPT 2018, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác quản lý, công tác dạy - học của nhà trường;  nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá và sinh hoạt chuyên môn nhằm thực hiện thành công CTGDPT 2018. Đồng chí cũng chia sẻ: lãnh đạo các trường THPT trong cụm thi đua số 3 luôn trăn trở, tìm giải pháp để giúp giáo viên tháo gỡ những khó khăn khi xây dựng và thực hiện kế hoạch môn học. Trong đó, giải pháp sinh hoạt chuyên môn theo cụm là một hoạt động có hiệu quả tích cực trong công tác bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục phổ thông.

Đ/c Phạm Huy Hưng – PHT trường THPT Nghĩa Dân phát biểu chỉ đạo

Mở đầu Hội thảo là tiết dạy minh họa “Bài 2: Sự xác lập và phát triển của chủ nghĩa tư bản hiện đại” do cô giáo Đặng Thị Dịu - GV môn Lịch sử trường THPT Nghĩa Dân tiến hành. Cô giáo Đặng Thị Dịu đã tổ chức, thực hiện sử dụng các phương pháp dạy học tích cực, kiểm tra đánh giá hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất người học tạo ra một giờ học hiệu quả, học sinh hăng hái, tích cực thực hiện các nhiệm vụ học tập.

Ảnh: Cô giáo Đặng Thị Dịu trường THPT Nghĩa Dân với tiết dạy minh họa.

Chương trình Hội thảo diễn ra sôi nổi, hiệu quả với các báo cáo thảo luận đầy tâm huyết, thẳng thắn, cởi mở đến từ các trường THPT tập trung vào 5 vấn đề quan trọng:

- Thảo luận sử dụng các phương pháp dạy học tích cực, kiểm tra đánh giá học sinh trong bài dạy môn Lịch sử lớp 11 CT 2018 (Trường THPT Nghĩa Dân tiến hành).

- Thảo luận, chia sẻ cách dạy học lồng ghép giáo dục STEM, KHKT và ứng dụng thực tế (THPT Triệu Quang Phục và Minh Châu).

- Trao đổi việc sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học cho từng chủ đề, bài dạy đối với lớp 10 và lớp 11. Cách khai thác trang thiết bị hiện có hiệu quả, công tác tự làm đồ dùng dạy học, thiết bị dạy học số. (THPT Nam Phù Cừ và Trần Hưng Đạo)

- Giới thiệu chia sẻ các biện pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong giảng dạy trực tiếp, trực tuyến và quản lý (THPT Nguyễn Trung Ngạn, Đức Hợp và Nguyễn Siêu).

- Trao đổi việc tổ chức SHCM theo NCBH hiệu quả, thiết thực (THPT Phạm Ngũ Lão và Trần Quang Khải).

Các thầy cô phát biểu thảo luận tại Hội thảo.

Tất cả những báo cáo thảo luận trên đều cho thấy tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, hiểu đúng chương trình và sáng tạo trong quá trình dạy học của các thầy cô bộ môn. Sau mỗi bản báo cáo, Hội thảo cũng được lắng nghe những ý kiến chia sẻ đóng góp rất  sôi nổi, có giá trị trên tinh thần: sát thực, làm thật, chia sẻ tâm huyết, chung tay đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học bộ môn.

Buổi Hội thảo chuyên môn cụm thi đua số 3 – Môn Lịch sử đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả của Hội thảo đã tạo điều kiện giáo viên các trường tháo gỡ khó khăn, có thêm những kinh nghiệm, những lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng dạy học bộ môn trong các nhà trường. Điều đó một lần nữa lại khẳng định: sinh hoạt chuyên môn cấp cụm trường là một hoạt động cần thiết hiệu quả để giao lưu, thúc đẩy đổi mới phương pháp góp phần thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông 2018.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HỘI THẢO

Năm 2024 : 113.484