CUỘC THI “ẤN TƯỢNG VĂN HỌC” KHƠI NGUỒN TÌNH YÊU VĂN CHƯƠNG CỦA HỌC SINH GIỮA ĐẠI DỊCH COVID-19

Với mong muốn tổ chức một hoạt động vừa nâng cao năng lực cảm thụ văn học vừa phát triển được năng lực của học sinh, được sự cho phép của Ban Giám hiệu, từ ngày 03/01/2022 đến ngày 15/01/2022 nhóm bộ môn Ngữ văn trường THPT Nghĩa Dân đã tổ chức thành công cuộc thi Ấn tượng văn học.

Cuộc thi xoay quanh chủ đề: Trình bày cảm nhận của em về một tác phẩm hoặc một tác giả văn học mà các em ấn tượng. Học sinh được lựa chọn một trong 5 thể loại để trình bày tác phẩm của mình đó là: Hát nhạc, Tranh vẽ, Video (Cảm nhận hoặc sân khấu hoá), Thơ và Viết bài luận. Học sinh tham gia sẽ phải trải qua hai vòng thi. Vòng sơ loại, các em tham gia theo đơn vị lớp, mỗi lớp sẽ chọn ít nhất 1 sản phẩm vào dự thi vòng Chung khảo. Các sản phẩm tham dự vòng Chung khảo sẽ được đăng tải trên trang truyền thông của nhà trường để bình chọn trao giải Ấn tượng.

Sau gần hai tuần phát động, Ban tổ chức đã nhận được 96 tác phẩm tham gia dự thi vòng sơ loại. Ban tổ chức cũng đã chọn 28 tác phẩm vào vòng chung khảo. Kết quả chung cuộc: Giải đặc biệt thuộc về tác phẩm Chí Phèo - Thể loại Video, của Nhóm học sinh lớp 11A1; 3 giải nhất thuộc về các tác phẩm Sóng (Xuân Quỳnh) - Thể loại Video, của em Trần Thị Thanh Như 12A6, tác phẩm Thuý Kiều – Thể loại Tranh vẽ, của em Hoàng Thế Lực 12A1, tác phẩm Nguyễn Du – Thể loại Thơ, của em Nguyễn Hương Thảo lớp 10A1; 4 giải Nhì thuộc về các em học sinh lớp: 12A3, 11A6, 10A6; 5 giải Ba dành cho các em học sinh lớp: 11A6, 11A1, 10A5 và 15 giải Khuyến khích.

Có thể nói phía sau những câu thơ, những nét vẽ, những điệu nhạc dù còn nhiều ngây ngô của tuổi học trò là những cảm xúc chân thành của các em dành cho các tác phẩm văn học. Bằng sự sáng tạo và cá tính, các em đã mang đến cách cảm nhận rất riêng về những tác phẩm quen thuộc trên ghế nhà trường. Thành công lớn nhất của cuộc thi là đã góp phần nhỏ bé thắp lên ngọn lửa tình yêu văn học trong các em giữa lúc cơn bão 4.0 và hậu quả của đại dịch Covid 19 đang làm xoay chuyển toàn cầu. Những sản phẩm của các em không chỉ là sự khẳng định cho những giá trị còn mãi của văn học mà còn là một minh chứng cho năng lực sáng tạo của các em học sinh là không giới hạn. Nó giống như ngọn lửa, chỉ cần được nhen lên ngọn lửa ấy sẽ cháy và sáng mãi./.

*Một số hình ảnh:

Tác phẩm Chí Phèo của nhóm Hs lớp 11A1_ đạt giải Đặc biệt và giải Ấn tượng

Tác phẩm Thúy Kiều của Hoàng Thế Lực lớp 12A1-  Giải nhất

Tác phẩm video Sóng của Trần Thị Thanh Như lớp 12A6 đạt giải nhất

Tác phẩm thơ: Nguyễn Du _ Bậc đại thi tài của em Nguyễn Hương Thảo lớp 10A1 đặt giải Nhất

Tác phẩm Cái lò gạch cũ của HS Phương Anh_ Thùy Dương lớp 11A6  sản phẩm đạt giải Nhì.

Tác phẩm video đạt giải Nhì Của HS Nguyễn Minh Thư, Nguyễn Minh Triết lớp 10A6

Năm 2024 : 103.809