NGÀY HỘI SÁCH VÀ STEM CỦA TRƯỜNG THPT NGHĨA DÂN – KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

Henry David Thoreau đã nói: “Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già; giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng.” Đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu của con người. Ở nhiều nước trên thế giới, từ nghìn năm trước đã có thư viện và việc tổ chức đọc sách báo cho các tầng lớp nhân dân đã xuất hiện. Khoảng hơn một trăm năm trở lại đây, những ngày đọc sách, lễ hội đọc sách mang tầm vóc quốc gia đã xuất hiện như một biểu trưng về văn hóa, như lễ hội đọc sách, tuần lễ đọc sách ở các nước: Pháp, Đức, Italia, Nga, Mỹ, Nhật Bản...nhằm tôn vinh văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời khẳng định giá trị và vai trò của văn hóa đọc.

Cũng quan trọng như đọc sách, vai trò của hoạt động giáo dục STEM là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Qua hoạt động STEM, các em học sinh có cơ hội được học tập, trải nghiệm và ghi nhớ kiến thức rất nhanh và hiệu quả. Bởi như nhà giáo dục Jean Jacques Rousseau từng nói: “Ta không nên dạy trẻ khoa học, mà hãy để trẻ nếm trải ”.

Chính vì vậy, để nhằm nâng cao văn hoá đọc và để các em học sinh có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, Trường THPT Nghĩa Dân đã long trọng tổ chức Ngày hội Sách và STEM vào ngày 25 tháng 03 năm 2023 vừa qua với chủ đề: Khơi nguồn sáng tạo. Tới dự Ngày hội Sách và STEM, có sự hiện diện  của các thầy cô giáo từ một số trường THPT trong tỉnh, Bán Giám hiệu và toàn thể giáo viên, học sinh của nhà trường.

Bên cạnh các nghi lễ ngắn gọn, trang trọng của phần khai mạc, các em học sinh trường THPT Nghĩa Dân đã thể hiện năng khiếu của mình qua một số tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đầy ý nghĩa. Sau đó, ngày hội được tổ chức với hai phần thi chính: Thi sản phẩm STEM và thi thuyết trình giới thiệu về sách. 18 lớp đã mang đến hội thi những sản phẩm STEM sáng tạo, mới mẻ, thân thiện với môi trường và có sự đầu tư, có chiều sâu về chuyên môn. Trong đó, sản phẩm Mô hình quan sát các pha của mặt trăng đến từ lớp 10A6 đã vinh dự giành giải nhất toàn trường.

Phần thi thuyết trình giới thiệu sách cũng là nội dung thu hút sự quan tâm của toàn thể các thầy cô giáo và học sinh trong trường. Trải qua một vòng sơ loại nghiêm túc diễn ra trước đó, 10 lớp có phần thuyết trình xuất sắc được tham gia vòng chung kết trực tiếp vào ngày 25 tháng 03 năm 2023. Các bạn học sinh đã mang đến ngày hội phần thuyết trình đầy tâm huyết về những cuốn sách bổ ích như Hành trình về phương Đông (Nguyên Phong), Nếu tôi được biết khi còn 20 (Tina Lynn Seelig), Cà phê cùng Tony (Tony Buổi Sáng)…Trong đó, học sinh Đặng Thị Diễm Quỳnh đến từ lớp 10A6 đã xuất sắc giành giải nhất với phần giới thiệu đầy cảm hứng về cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Nguyễn Nhật Ánh).

Ngày hội Sách và STEM của trường THPT Nghĩa Dân năm nay là một hoạt động có ý nghĩa, thiết thực và bổ ích. Có thể nói, đây là một sân chơi lành mạnh, là cơ hội để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực “sách và STEM”; qua đó giúp học sinh có điều kiện tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân.

Dưới đây là một số hình ảnh trong Ngày hội Sách và STEM của nhà trường:

Năm 2024 : 109.296
Tổng số : 2.317.439