TRƯỜNG THPT NGHĨA DÂN TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN VỀ LUẬT AN NINH MẠNG VÀ TRÁCH NHIỆM SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức; không gian mạng đã mang lại lợi ích to lớn cho xã hội cũng như làm thay đổi nhận thức, hành vi và lối sống của con người. Tuy nhiên, trên không gian mạng cũng chứa đựng nhiều rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng tới cuộc sống, tính cách của thế hệ trẻ.

Hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội đối với các em học sinh đang là vấn đề nóng hổi và là sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nhà trường và của toàn xã hội. Với tinh thần đó, ngày 13/03/2023, trường THPT Nghĩa Dân tổ chức tuyên truyền về “Luật an ninh mạng và trách nhiệm sử dụng mạng xã hội an toàn” tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Buổi tuyên truyền đã tập trung chia sẻ, trao đổi một số nội dung quan quan trọng sau:

1. Những nội dung cơ bản của Luật an ninh mạng

2. Các hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng

- Sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước, thì quý thầy cô và các bạn lưu ý là không chỉ đăng tải, mà hành vi phát tán, like, chia sẻ có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật.

- Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động, gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng như kêu gọi vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân; Hoặc kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh trật tự.

- Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế- xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Hoạt động xâm hại mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc, đạo đức, xã hội, sức khỏe cộng đồng.

3. Một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên mạng hiện nay (Giả danh các cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tạo lập các ứng dụng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc, đánh bạc sử dụng công nghệ cao; Link clip, hình ảnh nóng; Tặng quà từ nước ngoài; Giả mạo bán hàng,...).

4. Trách nhiệm của học sinh trong việc sử dụng mạng xã hội an toàn

* Một số hình ảnh: